HANOI AQUA CENTRAL – NẰM TRONG KHU DI SẢN VĂN HÓA QUỐC GIA

Từ năm 2004 “Khu Phố Cổ Hà Nội” được xếp hạng là di sản văn hóa quốc gia,có diện tích khoảng 100ha nàm ở Đông Kinh đô Thăng Long xưa. Ngay từ khi vua Lý Thái Tổ định đô Thăng Long từ năm 1010 ông đã nói: Muôn vật hết sức giàu thịnh, tốt tươi”! Bởi lẽ, hàng nghìn năm nay, đây là trung tâm kinh tế đô thị của cả vùng Kinh đô – thủ đô Thăng Long – Hà Nội: buôn bán, sản xuất hàng thủ công, làm dịch vụ… Nên cũng !à nơi sinh sống của các tầng lớp “thị dân và bình dân” của toà đô thị đứng đầu đất nước.

Hanoi Aqua Central

Với nét đặc trưng lịch sử và kinh tế, xã hội này, du khách quốc tế đang bị thu hút bởi di sản kiến trúc nhà ở cổ truyền của Khu phố cổ Hà Nội. Không giống những ngôi nhà cao có nhiều tầng như thường thấy ở các đô thị khác, cũng không phải là những ngôi nhà sàn đặt trên những hàng cột, mà là những “ngôi nhà hình ống”, thấp, mặt tiền hẹp, chiều dọc lớn. Theo quy định của các vua quan thời xưa thì “nhà dân không được xây cao hơn chiều cao của kiệu vua đi”; cũng do hoàn cảnh “phố phường chật hẹp, người đông đúc”, phải dành mặt tiền cho thật nhiều cửa hàng (bầy, bán hàng hoá) san sát còn phía trong, ngôi nhà phát triển theo chiều sâu để lần lượt từng ngăn làm nơi sản xuất, ăn ở, sinh hoạt của mỗi gia đình.

Khu phố cổ Hà Nội có khoảng 100 đường phố, ngõ ngách chằng chịt nối nhau, do đặc trưng của quy hoạch, mỗi dãy phố chuyên làm hoặc bán một thứ sản phẩm nên có cách đặt tên rất đặc trưng, thường bắt đầu tên gọi bằng chữ “Hàng”: Hàng Điếu, Hàng Đồng…, đã và đang lưu hành một thuật ngữ thú vị “Hà Nội 36 phố phường” – mệnh danh cho khu phố cổ Hà Nội. Con số 36 mang tính chất tượng trưng, chỉ “số nhiều”. Hiện nay – năm 2007, có khoảng trên 50 phố với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Hàng” trong khu phố cổ Hà Nội. Những khu chợ với đủ các mặt hàng “thượng vàng hạ cám”, với lối mua bán đôi khi vẫn theo “truyền thống” mà quy mô và danh tiếng lớn nhất là “Chợ Đồng Xuân”, thì xưa cũng như nay, vẫn luôn là những điểm nhấn thú vị và quan trọng của những hoạt động kinh tế, cả văn hoá nữa, trong khu phố cổ.

Đối với người dân đã sống trong khu phố cổ này từ xưa, họ đã quen sống trong một không gian chật hẹp và hơi tối khi các dãy nhà san sát nhau cùng ngõ ngách khá sâu. Dù có điều kiện để chuyển đến một nơi rộng rãi và thoải mái hơn nhưng họ cũng gần như không muốn chuyển vì sự quen thuộc cũng như văn hóa sống. Vì thế có lẽ khi xuất hiện chung cư đầu tiên và cũng là duy nhất trong khu vực Phố Cổ Hà Nội mang tên HANOI AQUA CENTRAL nằm tại 44 Yên Phụ sẽ đem đến cho người dân xung quanh đây một lựa chọn hoàn hảo. Không gian sống rộng lớn hơn với thiết kế hiện đại, chỉ cần bước xuống phố là bạn dễ dàng đi bộ quanh lõi trung tâm như Hồ Gươm, khu phố tây, Hồ Trúc Bạch, Hồ Tây, Đường Thanh Niên cầu Long Biên, Nhà Hát Lớn,….

 

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status